CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG VÀ NHỮNG TÁC DỤNG CỦA NÓ
Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây trinh nữ hoàng cung là cây gì, có tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung ra sao?
Trinh nữ hoàng cung là cây gì?
Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L., một loài thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae. Trinh nữ hoàng cung còn được gọi là náng lá rộng, tỏi lơi lá rộng, tây nam văn châu lan, tỏi Thái Lan, vạn châu lan hay thập bát học sỹ.
Cây Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam và phía Nam Trung Quốc…
Đặc điểm của cây
Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10-15 cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10-15 cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80-100 cm, rộng 5-8 cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá Trinh nữ hoàng cung song song, mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím.
Hoa Trinh nữ hoàng cung mọc thành tán gồm 6-18 hoa, trên một cán hoa dài 30–60 cm. Cánh hoa Trinh nữ hoàng cung màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ dàng.
Theo y học hiện đại, trong cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển. Đồng thời chỉ thấy có cây Trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L. mới có hoạt chất tác dụng hỗ trợ trị liệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung và hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của tễ bào ung thư (antitumor) như Crinafolidine, Crinafoline, Paratorimin.
Trong khi có tới 12 loại giống cây Trinh nữ hoàng cung đều thuộc họ náng Crinum, nhưng tác dụng cũng khác nhau ví dụ Trinh nữ hoàng cung Campuchia ngoài tác dụng giống Trinh nữ hoàng cung Việt Nam nhưng lại có thêm tác dụng tránh thai.

Tác dụng và cách dùng của cây trinh nữ hoàng cung
Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện và tìm thấy trong thành phần cây Trinh nữ hoàng cung có chứa 32 loại chất alkaloids trong đó đáng quan tâm là một số alkaloids như: Crinafolin, crinafolidin , licorin … có tác dụng ức chế sự phát triển, kháng khuẩn, chống lại sự phát triển của tế bào gây khối u, từ đó giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u xơ tuyến vú lành tính, khí hư huyết trắng.
Một nghiên cứu thử nghiệm Trinh nữ Hoàng cung được thử nghiệm trên chuột. Thử nghiệm được tiến hành như sau: tiêm tế bào ung thư vào đùi chuột nhắt, sau đó sử dụng hợp chất chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung để kiểm chứng. Kết quả cho thấy chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung hạn chế được sự phát triển của khối u và di căn tế bào ung thư trên chuột .Trong một nghiên cứu khác, một đề tài nghiên cứu dùng nước sắc lá trinh nữ hoàng cung trị u xơ tử cung, không cần can thiệp ngoại khoa và kết quả cho thấy đạt khá tốt, hiệu quả đạt tới 79,19%.
Đặc biệt, cây Trinh nữ hoàng cung khi kết hợp với Tam thất, Tinh chất nghệ… trong hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú lành tính thì hiệu quả tán ứ, tiêu viêm, bào mòn u xơ tốt nhất.
Hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt
Bởi trong trinh nữ hoàng cung có chứa các hoạt chất giúp ức chế quá trình phân bào, do đó nó được ứng dụng để giúp điều trị các bệnh liên quan tới u xơ, u nang. Để áp dụng, bạn có thể thực hiện như sau:
Nếu bạn dùng lá tươi: Dùng từ 3 – 5 lá tươi, rửa sạch sau đó thái nhỏ rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày bạn uống khoảng ½ bát nước sắc và chia đều làm 3 lần trong ngày sau các bữa ăn.
Nếu bạn sử dụng lá khô: Bạn rửa sạch một nắm lá khô (khoảng 1,5 – 2 lạng lá khô) rồi cho vào sắc lấy nước. Cũng như phần lá tươi, bạn chia phần nước sắc thành ba phần để uống trong 1 ngày, mỗi phần uống là khoảng một nửa bát.
Để phát huy được hết tác dụng của thuốc, một tháng bạn uống liên tục trong khoảng 20 ngày. Sau 20 ngày, bạn để cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi rồi mới tiếp tục uống.
Hỗ trợ điều trị viêm họng
Ngoài tác dụng chính là chữa các bệnh liên quan tới u xơ, u nang… thì trinh nữ hoàng cung còn được biết đến với tác dụng chữa viêm họng, đặc biệt là viêm họng hạt. Để chữa bệnh, bạn hái một lá tươi cỡ nhỏ sau đó rửa sạch và xay lấy nước.
Tiếp đó, bạn lọc bỏ bã rồi trộn với một ít muối hạt. Sau khi trộn xong, bạn ngậm hỗn hợp trong khoảng 3 – 5 phút rồi nhổ bỏ. Ngậm như vậy khoảng 3 lần/ ngày sẽ thấy tác dụng.

Chữa u xơ tử cung và các bệnh phụ khoa khác ở nữ giới
Một trong những công dụng nổi trội nhất của cây Trinh Nữ Hoàng Cung đó là có khả năng điều trị các loại bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ rất tốt. Được lựa chọn là thành phần chính trong những loại thuốc tân dược chữa trị về căn bệnh này. Chị em có thể tham khảo một vài các cách sau:
Lá Trinh nữ hoàng cung 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Hạ khô thảo 20g, rễ Cỏ xước 12g, Hoàng cầm 8g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Huyết giác 20g, Ích mẫu 12g, Ngải cứu tươi 20g, lá Sen tươi 20g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, lá Trắc bách sao đen 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.
Chữa mụn nhọt
Lá hoặc củ Trinh nữ hoàng cung, lượng vừa đủ, giã nát (hoặc nướng chín) đắp lên mụn nhọt khi còn nóng.
Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Bèo cái 20-30g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Kim ngân hoa 20g. Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa dị ứng mẩn ngứa
Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Kim ngân hoa 20g, Ké đầu ngựa 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.