Từ khóa “ thuốc bổ não ”  và “  thuốc tăng tuần hoàn não ”ngày càng được nhiều người tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm lớn là google , yahoo , bing … Vậy thuốc bổ não mọi người thường sử dụng là gì ? . Thuốc bổ não có thực sự là an toàn không . Những loại thuốc bổ não mà chúng ta đang sử dụng có phải là một loại thuốc bổ não an toàn cho sức khỏe chúng ta không . Các loại thuốc bổ não này ngoài tác dụng có lợi cho não bộ của chúng ta có những tác dụng phụ nguy hiểm không . Theo nghiên cứu y học và công nghiệp dược phẩm hiện đại thì  “thuốc  bổ não ” mà mọi người tìm kiếm thông tin là một loại dược phẩm , một loại thực phẩm chức năng có khả năng làm tăng tuần hoàn máu lên não bộ cungc như hồi phục khả năng của não bộ .Thuốc bổ não hay thực phẩm chức năng làm tăng tuần hoàn não có nguồn gốc từ tự nhiên như Cerebrolysin ( được chiết xuất từ thủy phân tinh chất não lợn bằng enzyme ) , Ginkgo biloba ( được chiết xuất từ Bạch quả ) . Các thuốc bổ não ( tăng tuần hoàn não ) có nguồn gốc từ tổng hợp hóa học như Cinarizin , pyracetam… 


Để bạn đọc hiểu rõ hơn về thuốc bổ não hay thuốc tăng tuần hoàn não là gì thì chúng tôi xin tổng hợp các thông tin được các tổ chức y tế thế giới nghiên cứu về một số bệnh lý có liên quan tới bệnh lý tuần hoàn não chúng ta thường thấy và mắc phải . Cũng như các bệnh lý thường sử dụng tới Thuốc Bổ Não , Hay Thuốc Tăng Tuần Hoàn Não . Điều đặc biệt chúng ta thấy nhu cầu sử dụng thuốc bổ não càng ngày càng cao . Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì vào năm 2020 thì tỷ lệ tuổi thọ trung bình  được nâng cao là 70 tuổi.
Bệnh lý 1 – Rối loạn tuần hoàn não ( thiểu năng tuần hoàn não): Đây là bệnh lý thường gặp ở người già , người mắc bệnh lý tim mach – huyết áp  , chấn thương ngoại khoa , Do hệ vận động bị suy giảm chức năng ,chấn thương trực tiếp ở não bộ … Bệnh  rối loạn tuần hoàn não ( thiểu năng tuần hoàn não ) được gọi tắt là TTA . Các nguyên nhóm nguyên nhân chính gây lên thiểu năng tuần hoàn não là tăng huyết áp và xơ vữa động mạch  . Nhóm kế tiếp là cơ thể bị hạ huyết áp, bệnh tim mạch, dị tật bẩm sinh động mạch ,viêm tắc mạch, chấn thương ngoại khoa ( chấn thương vùng đầu , tổn  thương vật lý vùng cổ .. ) . Và cuối cùng là nhóm nguyên nhân do cơ thể bị bệnh lý của hệ vận động cụ thể do cơ thể chúng ta bước vào giai đoạn não hóa cơ thể làm cho các mô , sụn trên vùng cổ bị thay đổi cấu trúc trong không gian dẫn tới các mạch máu bị chèn ,ép … làm cho lượng máu đi tới não bộ giảm thiểu so với yêu cầu cần thiết , hoặc các bệnh lý khác của hệ vận động mỏ gai xương, hư xương sụn đốt sống cổ, viêm khớp cột sống cổ, hẹp lỗ mỏm ngang, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng gây lên tình trạng suy giảm tới hệ tuần hoàn não .
Bệnh lý 2 – Hội chứng tiền đình : Chúng ta cần chú ý đây là một hội chứng chứ không phải là bệnh lý . Hội chứng tiền đình xảy ra do hai nguyên nhân . Nguyên nhân trực tiếp là tổn thương dây thần kinh  (cụ thể là dây thần kinh 08 ) của hệ thần kinh trung ương , do viêm tai giữa … Nguyên nhân gián tiếp do các hội chứng bệnh lý khác tác động tới trung tâm tiền đình . Các yếu tố này bao gồm thiếu máu , stress , huyết áp thấp và động mạch bị tắc nghẽn các yếu tố này làm cho lượng máu lên não kém đồng thời gây tác động xấu tới khả năng làm việc của các dây thần kinh .
Tổng hợp tác dụng của một số thuốc bổ não , thuốc tăng tuần hoàn não .

  • Ginkgobiloba : Ginkgobiloba là hoạt chất được chiết xuất từ cây bạch quả . Cao bạch quả chuyển hóa có chứa 24% flavonoid, 6% ginkgolid-biloba (ditepen lacton) và chứa không quá 5 phần triệu acid ginkgolic ( hoặc tiêu chuẩn EGP 761 ) . Trong các thuốc bổ não được lựa chọn thì thuốc có hoạt chất Ginkgobiloba được coi là thuốc an toàn cao , bởi vì đây là thuốc bổ não được chiết xuất từ dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên . Ngày nay công nghiệp dược phẩm phát triên mạnh mẽ đã tạo lên hoạt chất ginkgobiloba được tiêu chuẩn hóa EGP 671  ( khi phân tích và định lượng chứa không quá 5 phần triệu acid ginkgolic) . Các nghiên cứu lâm sàng đã dẫn chứng về tác dụng của ginkgobiloba đối với bệnh suy giảm tuần hoàn não và hội chứng tiền đình  . Cơ chế tác động của thuốc bổ não có chứa thành phần là Ginkgobiloba là do Ginkgobiloba có khả năng làm khả năng làm ổn định lớp màng tế bào thần kinh , chống lại các gốc tự do trong cơ thể nói chung và chống lại các gốc tự do trong tế bào thần kinh nói riêng . Ngoài ra thuốc bổ não có chứa thành phần ginkgobiloba có khả năng làm ổn định nội mô , qua sự ngăn chặn 3-5 cyclic GMP (guanosid monophosphat), phosphodiesterase, ngăn chặn bớt mật độ nhạy của thụ thể cholin, thụ thể gây tiết epinephrin, kích thích sự hấp thu cholin ở chân hải mã (hippocampus). Theo nghiên cứu của Trường  Cao đẳng Williams hợp tác với NIA ( Một viện người già của Hoa Kỳ) đã cho thấy khả năng của Ginkgobiloba có cải thiện về trí nhớ và khả năng nhận thức trên não bộ con người . Các Ngiên cứu lâm sàng đã chứng minh là Ginkgobiloba cũng có những tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể con người , cụ thể là Ginkgobiloba hay các thuốc bổ não có chứa thành phần là ginkgobiloba có khả năng làm giảm tác dụng của các thuốc làm đông máu , không lên hoặc thận trọng khi kết hợp với các thuốc nhóm ức chế quá trình tập kết tiểu cầu.

Cerebrolysin : Cerebrolysin là hoạt chất thuộc nhóm dinh dưỡng cho thần kinh đặc bệt là hệ thần kinh trung ương  , Cerebrolysin có khả năng bảo vệ và duy trì sự tồn tại tế bào thần kinh, có tác dụng làm tăng khả năng phục hồi thần kinh. Chính vì những tác dụng này mà Cerebrolysin cũng thường được dùng với vai trò như một thuốc bổ não . Về nguồn gốc thì Cerebrolysin được chiết xuất từ thủy phân tinh chất não lợn bằng enzyme